Gỗ Căm Xe GỖ ĐẠI HÙNG

Gỗ Căm Xe

Mr Diễn - 27/05/2021 - 0 bình luận

Gỗ căm xe là gì?

Theo wikipidia Căm xe hay cẩm xe có danh pháp khoa học là Xylia xylocarpa, là cây gỗ lớn, cao trên 30 m, đường kính có thể tới 1,2 m. Thân tròn thẳng, có bạnh vè lớn, lúc nhỏ cây thường cong queo. Vỏ màu nâu vàng hoặc xám đỏ. Lá kép lông chim 2 lần, có 1 đôi cuống cấp 2. Hoa nhỏ lưỡng tính, hoa tự hình cầu. Tràng hoa màu vàng, hợp gốc, cánh tràng hình dải. quả đậu hóa gỗ, hình lưỡi liềm. Khi chín tự nứt. Hệ rễ phát triển từ lúc cây còn nhỏ.

Cây phân bổ chủ yếu ở miền trung trở vào. Gỗ cứng và chắc, ở Việt Nam được xếp vào nhóm II trong bảng phân loại gỗ được xem như gỗ lim ở phía Bắc. Có giác lõi phân biệt, giác màu trắng vàng nhạt, dày, lõi màu đỏ thẫm hơi có vân, thớ gỗ mịn, nặng, tỷ trọng 1,15 (15% nước).

Ảnh cây gỗ câm xe

Ảnh cây gỗ căm xe

Gỗ căm xe có mấy loại?

Việc phân biệt các loại gỗ căm xe không phải chuyện dễ dàng và có rất nhiều cách khác nhau. Nhưng việc chia gỗ căm xe theo xuất xứ từng vùng sẽ giúp bạn có thể nhận biết dễ dàng hơn thông qua một số tiêu chí sau về màu sắc, thớ gỗ, trọng lượng…

1.Gỗ căm xe có xuất xứ từ Việt Nam

Vì cây sinh trưởng chậm, rụng lá về mùa khô. Cây ưa sáng, phân bố chủ yếu trong rừng kín thường xanh hoặc nửa rụng lá, đặc biệt là rất nhiều ở rừng khộp. Do đó gỗ căm xe được trồng nhiều ở Miền Trung như vùng Buôn Đôn, Ea Súng của Đắk Lắk nơi có rừng rụng lá nửa mùa. Ngoài ra gỗ căm xe có xuất xứ từ Việt Nam vì đặc tính là bị sâu bộng và chết đứng khi đến một tuổi nào đó nên cây thường không lớn lắm, chỉ có đường kính phổ biến 50 cm trở xuống.

Ảnh gỗ câm xe Việt Nam

Ảnh gỗ căm xe Việt Nam

2.Gỗ căm xe có xuất xứ từ Lào

Đối với căm xe Lào, đường dẫn nước bên trong cây sẽ nhỏ hơn, vì cây sinh trưởng trong vùng khí hậu ôn đới, mát mẻ, cây không cần cung cấp nhiều nước. Do hình thành ở vùng khí hậu ôn hòa nên gỗ căm xe Lào cứng và chắc, có độ bền cao, chịu được va đập, nắng mưa, ổn định. Gỗ không bị biến dạng, giãn nở hay cong vênh trong quá trình sử dụng. Khối gỗ thường rất nặng, tạo cảm giác đằm và kiên cố. Do những yếu tố trên mà gỗ căm xe có xuất xứ từ Lào được mọi người sử dụng nhiều hơn so với các loại gỗ căm xe khác.

Ảnh gỗ Căm Xe Lào

Ảnh gỗ căm xe Lào

3.Gỗ căm xe có xuất xứ từ Nam Phi

Gỗ căm xe có xuất xứ từ Nam Phi với khí hậu nhiệt đới nắng nóng quanh năm khiến cho việc hút nước từ rễ lên cây rồi đưa lên tán lá cần rất nhiều. Để thích nghi với môi trường và điều kiện này thì đường ống dẫn nước của cây cần to, khiến cho thân gỗ căm xe to hơn. 

Vì vậy, khi xẻ thân gỗ bạn sẽ thấy đường dẫn ống nước bên trong thân rất to làm xuất hiện lên bề mặt tấm gỗ những chấm đen và đỏ au bên hông gỗ căm xe. Vì lý do đó mà gỗ căm xe có xuất xứ từ Nam Phi làm mất đi nét đẹp và tính thẩm mỹ vốn có của mình. 

Ngoài ra, cũng theo kinh nghiệm của những chuyên gia UpHouse và góp ý của người tiêu dùng thì gỗ căm xe Nam Phi sẽ xuống màu nhanh hơn so với gỗ căm xe của Lào.

Ảnh gỗ căm xe Nam Phi

Ảnh gỗ căm xe Nam Phi

4.Gỗ căm xe có xuất cứ từ Campuchia

Gỗ căm xe có xuất xứ từ Campuchia cũng được ưa chuộng không kém so với các loại gỗ căm xe khác. Mùi gỗ căm xe Campuchia rất đặc trưng, có mùi hương nồng nhưng không quá nặng nhưng cũng không quá nhẹ. 

Ngoài ra gỗ căm xe Campuchia có một đặc tính mà ít loại gỗ nào có đó là màu gỗ sau khi được sử dụng hay qua ma sát sẽ làm gỗ có màu đỏ sẫm cánh gián và có độ đồng màu đẹp. Thông thường sau một thời gian sử dụng gỗ căm xe bắt đầu lên màu đậm hơn. Gỗ căm xe Campuchia thuộc loại vân có đường nét nhỏ và thẳng, có vân núi.

Ảnh gỗ Căm Xe Camphuchia

Ảnh gỗ căm xe Campuchia

Gỗ căm xe thuộc nhóm mấy?

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam thì Căm Xe được xếp vào  nhóm II – Nhóm gỗ nặng, cứng, độ bền cao, tỷ trọng lớn; được xếp cùng với một số loại gỗ khác như: Lim xanh, kiền kiền, táu, nghiến, dinh,…

Cách nhận biết gỗ căm xe

Khi còn là gỗ nguyên liệu, căm xe khối nhìn vào thường có màu vàng đỏ (gỗ mới khai thác, vừa bóc tách dác gỗ) đến màu đỏ thẫm (gỗ đã để lâu sau khi khai thác) lý do là vì căm xe có 1 đặc tính đó là sau 1 thời gian dài chất nhựa của cây căm xe thấm từ trong ra làm cho gỗ xẫm màu xuống. Lượng nhựa tích dần và thẩm thấu làm cho gỗ căm xe nhìn vào có màu đỏ thẫm.

Như vậy khi còn là gỗ nguyên liệu thì căm xe khá dễ dàng để nhận biết ra chúng. Gỗ thường được nhập khẩu về dưới dạng hộp vuông (đã loại bỏ dác gỗ), các đầu mối trong nước tiến hành xẻ quy cách đem sấy hoặc phơi gỗ khi đạt đủ độ ẩm sẽ tiến hành sản xuất đồ gỗ nội thất. Còn khi sơn PU lên thì màu gỗ căm xe có màu cánh dán rất giống gỗ lim.

ảnh gỗ căm xe

Ảnh gỗ căm xe

Vì sao gỗ căm xe được ưa chuộng trong trang trí nội thất? 

Hiện nay gỗ căm xe vẫn rất được ưa chuộng sử dụng trong trang trí nội thất, chủ yếu được dùng làm đồ nội thất cao cấp: cửa gỗ 4 cánh, 1 cánh, bàn ghế sô pha, tủ rượu, tủ thờ, tay vịn cầu thang, tủ bếp,... 

Những ưu điểm của gỗ căm xe là thuộc loại gỗ lành tính, mát về mùa hè, ấm cúng về mùa đông nên rất được ưa chuộng. Ngoài ra căm xe không chịu tác động của mối mọt, bền bỉ theo thời gian, làm nên tính vĩnh cửu của loại gỗ này. Gỗ căm xe dễ dàng tạo nên những món đồ nội thất sang trọng, cổ điển quý phái rất thích hợp cho những gia chủ đứng tuổi. Càng dùng gỗ căm xe lâu thì sẽ ngả sang màu đỏ đậm cánh dán trông cực kì sang trọng và tinh tế. 

Với nhiều ưu điểm trên nội thất bằng gỗ căm xe giúp ngôi nhà trở nên sang trọng, ấm áp và đẳng cấp hơn, chúng ta có thể ứng dụng gỗ căm xe cho bất cứ đồ nội thất nào. Dưới đây là một số nội thất được thiết kế bởi gỗ căm xe.

 

Trụ Sở Chính TP.Hồ Chí Minh

Chi nhánh Đăk Lăk

Chi nhánh Huế

Chi Nhánh Bình Dương

Chi Nhánh Sài Gòn

Top
x
img

Thêm vào giỏ hàng thành công

 

X
0913107498